Công ty CP Trà Than Uyên: Khẳng định vị thế

Công ty CP Trà Than Uyên tự hào là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành chè Việt Nam, đứng trong hàng ngũ những doanh nghiệp tiêu biểu của Lai Châu. Sản phẩm “Trà Shan Tuyết Than Uyên” của công ty không chỉ khẳng định được vị thế tại thị trường trong nước mà đang ngày càng được thế giới ưa chuộng.

         Hiện nay, Công ty CP Trà Than Uyên có vùng nguyên liệu trên 1.200 ha chè thuộc các xã, thị trấn thuộc huyện Than Uyên trước đây và nay là huyện Tân Uyên, trong đó diện tích chè kinh doanh do công ty quản lý là 429 ha chè Shan Tuyết, năng suất bình quân đạt 140 tạ/ha. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát theo hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ISO 22000:2005. Công ty đã phối hợp với tổ chức Jica Nhật Bản, tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) áp dụng và xây dựng thành công mô hình sản xuất chè hữu cơ quy mô 1,2 ha và sản xuất nguyên liệu chè búp tươi theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 105,4ha. Với chất lượng chè búp tươi được kiểm soát chặt chẽ, thu hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, chế biến trên dây truyền tiên tiến đã cho ra những sản phẩm có chất lượng cao, hương vị đặc trưng, được người tiêu dùng và khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

          Để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, trong 5 năm qua Công ty đã đầu tư mới 02 máy sào than, 10 máy vò chè 265, 02 máy sấy, 16 máy sao lăn, 10 máy chế biến chè xanh viên, máy làm mát chè, xưởng chế biến chè đen với công suất 13 tấn/ngày…với tổng trị giá đầu tư 10,06 tỷ đồng. Đồng thời Công ty cũng đẩy mạnh cải tiến bao bì, mẫu mã để tạo ra sản phẩm tốt nhất nhằm điều tiết thị trường góp phần nâng cao giá thành sản phẩm.

         Song song với việc đầu tư thiết bị máy móc ngày càng hiện đại, công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được công ty chú trọng trong những năm qua. Công ty đã thường xuyên mở các lớp học tập, đào tạo tay nghề cho công nhân chế biến về quy trình sản xuất, thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000: 2005; tăng cường giáo dục và đôn đốc công nhân chế biến chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, nội quy vận hành máy móc thiết bị công nghệ, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động. Vì vậy chất lượng sản phẩm sau chế biến ngày càng được nâng cao, đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Ủy viên bộ chính trị, Chủ tịch quốc hội
có dịp đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần trà Than Uyên

Tâm huyết của những người đứng đầu

Sau 5 năm cổ phần hóa, công ty đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Doanh thu năm 2011 của Công ty đạt 66,523 tỷ đồng (tăng 215,28% so với năm 2006) và xuất khẩu được 472,71 tấn chè. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng; mức tăng trường doanh thu bình quân hàng năm tăng 17,95%, thu nhập tiền lương bình quân của người lao động hàng năm tăng 28,16%, cổ đông và người lao động  yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng uỷ, quản lý của HĐQT, điều hành sản xuất kinh doanh của Ban Giám đốc công ty.

        Có một Trà Than Uyên vững mạnh như ngày nay, không thể không nhắc đến những đóng góp của ông Vũ Ngọc Sang – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty. Nhận trách nhiệm lãnh đạo cao nhất của công ty vào những thời điểm đấy khó khăn, lại vào thời điểm công ty chuyển đổi mô hình sản xuất thành công ty cổ phần, ông đã không ngừng trăn trở với sự phát triển công ty, với bài toán phát triển bền vững doanh nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm chè búp tươi. Ông được nhân viên, đồng nghiệp quý mến, nhìn nhận là một Giám đốc quyết liệt, có tâm với cây chè, có trách nhiệm với người lao động, quan tâm với đời sống, tới thu nhập… của người lao động.  

          Ông và tập thể Ban lãnh đạo Công ty đã giành nhiều tâm huyết, nỗ lực, kịp thời xây dựng, triển khai những kế hoạch, hành động cụ thể, sát thực góp phần: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, quản trị của HĐQT, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung mọi nguồn lực, đổi mới toàn diện, quyết tâm xây dựng công ty phát triển nhanh, mạnh và bền vững”

Định hướng trong tương lai

 Năm 2012, Công ty phấn đấu doanh thu bán hàng tăng 3 tỷ đồng (từ 66 lên 69 tỷ); tiếp tục khẳng định vị thế sản phẩm chè Shan Tuyết của công ty tại thị trường Việt Nam, thị trường trong và ngoài nước; hoàn thiện dây truyền sản xuất trà xanh viên, tiến tới năm 2013 liên kết với đối tác Nhật Bản lắp đặt dây truyền Sen Trà, dự kiến sản phẩm tiêu thụ sẽ có giá 7 – 8 $/kg. Tính đến hết tháng 9/2012, sản lượng chè của Công ty đạt 6.146 tấn đạt 89% kế hoạch cả năm,tăng so với cùng kỳ năm 2011 là 103%. Công ty đã sản xuất và chế biến được 1.442,23 tấn chè búp khô đạt 90,1 % kế hoạch cả năm, tăng so với cùng kỳ năm 2011 là 105,2 %, cung ứng cho thị trường những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

              Trong nhiệm kỳ 2012 – 2016, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên phấn đấu: sản lượng chè búp tươi đạt 7.250 tấn vào năm 2016; sản lượng chè khô các loại đạt 1.650 tấn; doanh thu đạt 80 tỷ đồng; tiếp tục ký và thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm chè búp tươi, cung ứng các loại vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật với người nông dân. Đầu tư 16,32 tỷ đồng mua sắm máy móc, nhà xưởng đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm.

            HĐQT Công ty đã xây dựng chiến lược sản phẩm và chiến lược tiêu thụ sản phẩm với quan điểm “Chậm nhưng mà chắc”; xây dựng chương trình trọng điểm nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu. Công ty đã xác định chất lượng sản phẩm không chỉ do khâu chế biến tạo ra mà nó còn phải được kết tinh từ việc đầu tư  thâm canh chăm sóc, thu hái, bảo quản chè búp tươi và sản xuất ra sản phẩm mới, chất lượng cao “vì sức khỏe người tiêu dùng”.

            Với quyết tâm của tập thể Ban lãnh đạo công ty, sự đồng lòng, gắn bó của tập thể người lao động cùng một định hướng phát triển đúng đắn; Công ty CP Trà Than Uyên sẽ ngày càng phát triển và đưa thương hiệu “Trà Than Uyên” đi xa hơn nữa trong thời gian tới ./.

(Theo VCCI)